Lò hơi đốt dầu có cấu tạo và nguyên lý vận hành như thế nào?

0
61

Noihoivn.com là 1 trong các đơn vị sản xuất lò hơi đốt dầu uy tín trên thị trường. Lò hơi đốt dầu có cấu tạo ra sao và nguyên lý vận hành như thế nào sẽ được chúng tôi đề cập chi tiết tại bài viết sau. 

Lò hơi đốt dầu là loại lò hơi được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp bởi nhiều ưu điểm vượt trội mà  nó mang lại. 

Lò hơi đốt dầu có mấy loại và Cấu tạo lò hơi đốt dầu:

– Lò hơi đốt dầu gồm 2 loại đó là : lò hơi đốt dầu dạng nằm và lò hơi đốt dầu dạng đứng với Công suất vận hành 2-15 tấn/ giờ và Áp suất làm việc lên tới 15 bar

Cấu tạo lò hơi đốt dầu bao gồm: ống lò, ống lửa, 3 pass, hộp khói ướt.

Nguyên liệu cấu tạo lò hơi đốt dầu:

– Cối xay làm từ nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt tới 250 độ.

– Lưỡi dao làm từ thép cacbon từ Đức chống gỉ, cứng và bén.

– Diện tích truyền nhiệt lớn nên tiêu hao nguyên liệu thấp.

– Tiết kiệm chi phí.

– Hoàn toàn không khói bụi, thân thiện môi trường.

– Thiết kế nhỏ gọn dễ dàng di chuyển, làm vệ sinh.

– Chống va đập và độ bền khá cao.

– Vận hành hoàn toàn tự động, tự ngắt khi có trục trặc.

Cách vận hành một lò hơi đốt dầu:

Lò hơi đốt dầu có nguyên lý vận hành khá đơn giản. Bạn chỉ cần nắm bắt những bước thực hiện cơ bản dưới đây là có thể vận hành trơn chu.

+ Bước 1: chuẩn bị

– Tất cả các van (van xả ,van cấp hơi và van an toàn) phải được đóng lại. Chỉ mở các van cáp nước, van xả le để thoát khí, mở van để lưu thông ống thủy và van 3 ngả của áp kế.

– Đóng điện trong tủ đèn nguồn báo hiệu sáng bật bơm ở chế độ bằng tay. Cấp nước vào lò cho đến vạch quy định mức thấp nhất trong ống thuỷ sáng. Ngừng cấp nước và kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.

– Kiểm tra hệ thống đốt nhiên liệu để khởi động lò.

– Kiểm tra mức nước trong bể nước mềm nếu nước cạn sẽ không thể khởi động được vòi đốt.

+ Bước 2:  Khởi động chế độ đốt lò:

– Khởi động vòi đốt bằng nút bấm vòi đốt trên tủ điều khiển và tuân theo quy trình vận hành hệ thống đốt nhiên liệu mà lò được trang bị lắp đặt. Ở chế độ tự động khi áp suất đạt áp suất đặt trên rơle vòi sẽ tự động ngừng hoạt động.

– Khi lò xuất hiện hơi nước thì đóng van xả le lại, tăng quá trình đốt.

– Khi áp suất lò đạt từ 1¸1,5 KG/cm2 tiến hành kiểm tra trạng thái các van, thông rửa ống thuỷ, áp kế,quan sát sự hoạt động của chúng.

– Khi lò đạt áp suất 2KG/cm2 cần thận trọng dùng cờ lê vặn chặt các đai ốc trong phạm vi chịu áp lực của lò hơi.

– Khi áp suất trong lò đạt mức áp suất làm việc tối đa Plv, cấp nước vào lò đến vạch trung bình của ống thuỷ.

– Nâng áp suất của lò lên áp suất hoạt động của các van an toàn đã được chỉnh theo quy phạm. Các van an toàn phải hoạt động và kim áp kế sẽ vượt quá vạch đỏ một chút.

– Công việc khởi động lò được kết thúc khi đã đưa áp suất của lò lên áp suất giới hạn và kiểm tra xong sự hoạt động của lò.

– Trong quá trình cấp hơi lò phải đảm bảo chế độ đốt tức là đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn, nếu không thì xem xét và hiệu chỉnh lại hệ thống đốt nhiên liệu

– Thường xuyên theo dõi chế độ cháy của lò hơi qua tấm phản chiếu trên đỉnh vòi dầu

  • Bước 3:  Cấp hơi:

– Khi áp suất lò gần bằng áp suất làm việc tối đa Plv thì chuẩn bị cấp hơi . Trước khi cấp hơi mức nước trong lò ở mức trung bình của ống thuỷ và chế độ cháy phải ổn định.

– Khi cấp hơi mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trong đường ống dẫn hơi trong khoảng thời gian 10 ¸15 phút . Trong thời gian đó quan sát hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống. Nếu thấy bình thường thì đóng mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi . Việc mở van phải từ từ, khi mở hết cỡ thì xoay ngược nửa vòng van hơi lại.

  • Bước 4:  Cấp nước:

– Trong thời gian vận hành lò phải giữ mực nước trung bình trong lò, không nên cho lò hoạt động lâu ở mức thấp nhất hoặc cao nhất của ống thuỷ .

– Lò hơi được cấp nước bằng hệ thống từ động ( có quy trình vận hành kèm theo hệ thống lắp đặt).

– Chất lượng nước cấp cho lò phải đảm bảo yêu cầu sau:

– Độ cứng toàn phần [0,5 mgđl/lít

– Độ PH = 7,10.

– Hàm lượng oxy [ 0,1 mgđl/lít

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here